Bài viết

Home   /   Tin tức   /   Bản tin kinh tế: “LÀM GÌ TRONG TÂM BÃO CORONA?”

Bản tin kinh tế: “LÀM GÌ TRONG TÂM BÃO CORONA?”

Diễn biến khó lường của dịch bệnh Corona (Covid-19) gây ra ảnh hưởng tiêu cực và tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu. Đứng trước những biến động đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận như thế nào và hành động ra sao? Cùng đọc bài phân tích dưới góc nhìn đa chiều từ các chuyên gia của VNDIRECT.

Thị trường giá vàng lên xuống thất thường

Giá vàng thế giới thời điểm gần đây liên tục biến động, có những thời điểm tăng lên mức kỷ lục 8 năm giao dịch ở mức 1.700 USD/ounce sau đó lại rơi tự do xuống sát mốc 1.500 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng có nhiều biến động theo giá vàng thế giới khi chênh lệch mua bán có lúc lên tới gần 2 triệu đồng/lượng, đây là rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Đứng về mặt luật pháp, theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Basico, hiện nay không có quy định nào liên quan tới chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hay chênh lệch giá mua – bán vàng. Vàng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không thuộc mặt hàng cần bình ổn giá. Nếu cần can thiệp, cơ quan quản lý có thể sử dụng các biện pháp gián tiếp như bình ổn tâm lý nhà đầu tư, bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng không thể quyết định giá vàng. Việc vàng tăng giá gấp 3 hay xuống 1 nửa, chênh lệch ra sao hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu của thị trường”, ông Đức nói.

Độ chênh lệch mua bán đôi khi cũng phụ thuộc vào nhu cầu mua – bán của người dân. Khi nhu cầu mua quá lớn sẽ đẩy giá vàng bán ra tăng cao lên và nhu cầu bán của người dân cao thì đẩy giá mua vào hạ xuống. Nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo khi đầu tư vào vàng ở thời điểm giá vàng lên xuống thất thường như hiện nay.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, theo giới phân tích, vàng vẫn được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn trong tình hình thị trường tài chính nhiều bất ổn, diễn biến khó lường khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng. Theo một dự báo mới đây của Ngân hàng ANZ, giá vàng sẽ lên tới 2.000 USD/ounce vào quý 2/2020.

Giá vàng trong nước sáng 17/3 lao dốc, vẫn đắt hơn 4,5 triệu đồng/lượng so với thế giới

Ngành hàng online tăng trưởng trong bão virus Corona

Trong khi nhiều doanh nghiệp phá sản, sa thải hàng loạt vì Corona thì Amazon vừa tuyển 100.000 người cho các vị trí kho và giao hàng. Amazon đang có kế hoạch tuyển thêm 100.000 nhân viên ở Mỹ trong bối cảnh hàng chục triệu người đang chuyển sang mua sắm online vì virus Corona bùng phát, khiến cuộc sống thường ngày bị đảo lộn. Ngoài những vị trí được tuyển mới, gã khổng lồ thương mại điện tử cũng đã tăng lương cho tất cả các nhân viên đang làm việc ở Mỹ, Canada và châu Âu với 2 USD thêm mỗi giờ cho tới hết tháng 4.

Việc gã khổng lồ công nghệ đi thuê thêm số lượng lớn nhân công cho thấy thách thức kép mà Amazon đang phải đối mặt. Hiện tại, tình hình dịch bệnh khiến như cầu mua hàng online với thực phẩm và mặt hàng gia dụng thiết yếu tăng đột biến. Hiện tại, Amazon chiếm 39% tổng số đơn đặt hàng trực tuyến ở Mỹ và họ đang phải rất nỗ lực để có thể đáp ứng hết những nhu cầu của người mua. Dave Clark, lãnh đạo cấp cao của Amazon, thừa nhận: “Nhu cầu lao động hiện tại của chúng tôi là chưa từng có trong cùng kỳ các năm trước”.

Tại thị trường Việt Nam, có lẽ cũng có tình cảnh kinh doanh tương tự nhờ việc kinh doanh hàng hóa online lên ngôi. Và chúng tôi đánh giá cao sự phát triển các công ty hoạt động trong ngành thương mại điện tử như web bán hàng, vận tải hàng hóa…

Làm gì trong tâm bão Corona (COVID 19)?
1. Chúng ta đang ở đâu?
Tâm dịch Corona (COVID 19) đã chuyển từ các nước Châu Á sang Châu Âu với Italia, Đức, Pháp, và Tây Ban Nha đang phong tỏa hoặc bán phong tỏa toàn quốc. Chính sách phong tỏa tác động mạnh tới nền kinh tế các nước. Chỉ số sản xuất công nghiệp, bán lẻ, và đầu tư tài sản cố định 2 tháng đầu 2020 của Trung Quốc giảm rất mạnh, lần lượt là 13.5%, 20.5% và 24.5%. Đây là lần đầu tiên sau 30 năm, sản lượng công nghiệp Trung Quốc suy giảm.

2. Chúng ta sẽ đi về đâu?
Số liệu kinh tế của Trung Quốc chính là bức tranh của Châu Âu trong các tháng tới đây. Đặc biệt đáng lo ngại là dịch bệnh có xu hướng bùng phát mạnh tại Mỹ, nơi mà tỷ lệ xét nghiệm Covid trên đầu người dân còn rất thấp. Tính tới 8h sáng ngày 16/03/2020 Mỹ công bố 3700 ca nhiễm nhưng ước tính số người đã nhiễm thực tế là 10 nghìn tới 40 nghìn ca. Do vậy sau Châu Âu, Mỹ có thể phong tỏa các bang trong thời gian tới.

Các nhà kinh tế đánh giá nền kinh tế Mỹ có thể dừng hoạt động trong 1-2 tháng nhưng quá thời gian đó thì đại suy thoái sẽ xảy ra. Các chuyên gia dịch tễ cho rằng ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát trong mùa Xuân này thì rất có thể dịch sẽ bùng phát trở lại vào mùa Thu.

Xác suất xảy ra suy thoái kinh tế là rất cao. Câu hỏi đặt ra là suy thoái nghiêm trọng tới đâu? Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, và chủ tịch ECB Christine Lagarde đều cảnh báo cuộc suy thoái này có thể trầm trọng như đại khủng hoảng tài chính năm 2008 hoặc thậm chí nguy hiểm hơn.

Vì sao? Nguyên nhân là hệ thống kinh tế thế giới đang rất mong manh với tỷ lệ nợ lớn, cả ở khu vực công và tư. Dịch Covid 19 không chỉ làm gián đoạn chuỗi cung ứng mà còn làm cho rất nhiều doanh nghiệp giảm và mất hẳn doanh thu ít nhất trong vài tháng. Suy thoái kinh tế, tỷ lệ nợ lớn, chính sách tiền tệ và tài khóa bị hạn chế khiến cho vòng xoáy đi xuống càng trầm trọng hơn.

3. Chúng ta nên làm gì trong giai đoạn này?
Khủng hoảng sẽ loại bỏ các công ty có nợ nhiều, mô hình kinh doanh kém bền vững và ban lãnh đạo thiếu cạnh tranh. Tương tư, nhà đầu tư cá nhân không có chiến lược rõ ràng, nợ nhiều, và không làm chủ được cảm xúc sẽ bị thị trường đào thải.

Do đó chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đừng mua chỉ vì cổ phiếu giảm giá mà hãy xem mục tiêu đầu tư, thời gian đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro của mình ra sao? Tỷ lệ phân bổ tài sản đã hợp lý chưa? Và trên hết là không nên dùng quỹ dự phòng của mình để mua bán chứng khoán.

Khi đầu tư trong dài hạn, việc thị trường có những lúc giảm mạnh là điều khó tránh khỏi. Với kế hoạch và sức khỏe tài chính vững vàng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng những cơ hội như thế này để phân bổ thêm tài sản vào kênh cổ phiếu để tích sản cho tương lai.

 

Nguồn: DINSIGHTS – Góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính – chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *