Bài viết

Home   /   Bài viết   /   Kiến thức đầu tư   /   Câu chuyện đầu tư: Có nên bắt đáy mùa dịch Corona?

Câu chuyện đầu tư: Có nên bắt đáy mùa dịch Corona?

Thị trường chứng khoán giảm điểm sâu sau sự cố ‘thiên nga đen’ do dịch Corona gây ra. Một số phân tích lưu ý thị trường đã xuống đáy trong hơn 2 năm qua. Nhiều môi giới kêu gọi nhà đầu tư bắt đáy để có lợi nhuận lớn trong tương lai, ‘tham lam khi người khác sợ hãi’. Liệu nhận định này có đúng hay không?

 

Thế nào là bắt đáy?
Các nhà đầu tư bắt đáy sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để suy đoán rằng giá giao dịch hiện tại của tài sản chỉ là tạm thời và sẽ phục hồi để trở thành một khoản đầu tư sinh lời theo thời gian. Như vậy, về lý thuyết, bắt đáy là chiến lược đầu tư hấp dẫn do tiềm năng lợi nhuận lớn và có thể là chiến lược khôn ngoan trong trường hợp giá tài sản đang bị định giá thấp, trong khi chúng có thể được giao dịch tại mức giá tốt hơn.

Trò chơi may rủi?
Cơ hội mua thấp bán cao luôn làm nhiều nhà đầu tư mất ăn mất ngủ.Tuy nhiên, việc xác định đáy rất khó, vì thực tế thường xuất hiện tín hiệu ‘đáy giả’. Hơn nữa, thị trường bắt đáy đầy những toan tính làm giá, không dành cho người thiếu kinh nghiệm.

Trường hợp bắt đáy sai thì sao? Khi cổ phiếu giảm dưới mức giá bắt đáy nhiều tháng liền, nhà đầu tư chắc chắn sẽ hình thành tâm lý chán nản và bán ra bằng mọi giá, điều này có thể khiến giá cổ phiếu rơi xuống vực nhiều năm. Có thể nói, bắt đáy là trò chơi may rủi, không phải cách tốt nhất để đầu tư chứng khoán. Vì vậy, nhà đầu tư không nên dành quá nhiều thời gian để bắt đáy thị trường.

Lời sấm truyền
‘Không bắt đáy’ là lời sấm truyền giữa những nhà đầu tư chuyên nghiệp, một trong những nguyên tắc hàng đầu trong giao dịch chứng khoán. Những nhà đầu tư thành công không tìm mua chứng khoán suy kiệt ở mức thấp tuyệt đối, mà mua nó ở điểm có xác suất tăng giá cao nhất. Nói cách khác, họ mua khi có sự xác nhận của xu hướng tăng trở lại.

 

VNDIRECT cung cấp dịch vụ Dwealth – Tư vấn tích sản giúp bạn:
✔️ Thiết lập mục tiêu đầu tư, xây dựng kế hoạch tài chính trọn đời dựa trên khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của bạn
✔️ Hỗ trợ bạn bám sát các biến động của thị trường để giảm thiểu rủi ro đầu tư và tối ưu hóa hiệu quả danh mục.
✔️ Hỗ trợ bạn cập nhật hiệu quả đầu tư và điều chỉnh chiến lược phù hợp với sự thay đổi yêu cầu của bạn trong suốt hành trình đầu tư

Để tìm hiểu thêm, tham khảo tại đây

Nguồn: stockbook.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *