Bài viết

Home   /   Bài viết   /   Kiến thức đầu tư   /   Phân tích kỹ thuật – Mô hình tam giác

Phân tích kỹ thuật – Mô hình tam giác

Bạn có bao giờ đếm các vì sao để tìm kiếm một tinh vân? Hay đã từng tưởng tượng mình là một nhà chiêm tinh và thử dự đoán tương lai?Trong giao dịch, bạn cũng có thể đưa ra những dự đoán bằng cách nhìn vào các mẫu biểu đồ và mô hình. Nếu phân tích của bạn là chính xác, khả năng nhìn trước tương lai này có thể giúp bạn hái ra tiền. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu một vài chiến lược đơn giản để giao dịch với một trong các mẫu biểu đồ nổi tiếng và dễ nhận biết nhất. Chúng ta đang nói đến mô hình tam giác.

Mô hình tam giác hướng lên nhìn chung được coi là một dạng mô hình trung gian mang tính củng cố hay báo hiệu sự tiếp tục xu thế hiện tại của thị trường. Tuy nhiên đôi khi nó cũng mang tính đảo ngược. Thường thì mô hình này cần ít hơn ba tháng để hoàn thiện và khi xuất hiện thường kèm theo sự gia tăng của khối lượng giao dịch. Với mô hình này ta có thể nhận thấy sự hội tụ của hai đường kháng cự và hỗ trợ thể hiện bằng sự thu hẹp khoảng cách giữa các đỉnh và các đáy của thị trường, kéo dài hai đường kháng cự và hỗ trợ chúng sẽ cắt nhau ở đỉnh tam giác ở phía phải đồ thị. Đường kháng cự nằm ngang và đường hỗ trợ hướng lên cho thấy các mức giá cao có xu thế giữ nguyên còn các mức giá thấp nhất lại có xu thế tăng dần lên, điều này cũng có nghĩa là người mua có động cơ mạnh hơn người bán.

Ascending triangle – Tam giác hướng lên

“Breakout” (break-out có nghĩa là điểm xuất hiện sự đảo chiều của xu thế thị trường) sẽ xuất hiện ở khoảng giữa điểm 2/3 và 3/4 chiều ngang của mô hình (tính từ điểm bắt đầu mô hình đến điểm cắt nhau của hai đường kháng cự và hỗ trợ).”Breakout” phá vỡ đường kháng cự sẽ chứng tỏ mô hình mang tính củng cố còn nếu phá vỡ đường hỗ trợ sẽ chỉ ra rằng mô hình mang tính đảo chiều. Có một cách để ước lượng mức giá mục tiêu thấp nhất mà sự đột phá ra ngoài mô hình này có thể đạt tới là xác định mức giá của điểm giao nhau dự kiến của hai đường kháng cự và hỗ trợ kéo dài. Tiếp đó ta đo chiều cao của mô hình tam giác tức là khoảng cách (đo theo chiều thẳng đứng) giữa điểm cao nhất của đường kháng cự và điểm thấp nhất của đường hỗ trợ, rồi cộng khoảng này vào mức giá của giao điểm vừa đo ở trên nếu là “breakout” hướng lên và sẽ lấy mức giá của giao điểm trừ đi khoảng này nếu là “breakout” hướng xuống.\

 

(Tổng hợp)

 

One thought on “Phân tích kỹ thuật – Mô hình tam giác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *