Bài viết

Home   /   Bài viết   /   Phân tích kỹ thuật – Khối lượng giao dịch nói lên điều gì?

Phân tích kỹ thuật – Khối lượng giao dịch nói lên điều gì?

Khối lượng giao dịch sẽ phản ảnh cho bạn khá nhiều thứ ngoài xu hướng thị trường, tâm lý nhà đầu tư thì khối lượng còn cho bạn biết điểm mua vào và thời điểm bán ra một cách khá chính xác.

  • Đầu tiên xác nhận xu hướng hiện tại:

Nếu thị trường đang có xu hướng lên hoặc xuống thì xu hướng này phải được xác nhận bởi sự gia tăng khối lượng giao dịch. Sự hồi lại của một xu hướng thường đi kèm với sự suy giảm khối lượng.

Nếu xu hướng hiện tại được tiếp diễn với sự giảm dần về khối lượng thì đây được xem là sự cảnh báo xu hướng này đang yếu dần. Điều này đặc biệt đúng khi thị trường đạt đến đỉnh cao mới hay chạm đáy mới với một khối lượng nhỏ.

  • Xác nhận sự bứt phá khỏi biên độ dao động giá hiện tại:

Trong thị trường không rõ xu hướng và giá đang dao động trong một biên độ nhất định, một sự bứt phá của giá phải được đi kèm với một khối lượng giao dịch lớn.

Ngược lại, một sự biến động mạnh về giá nhưng với khối lượng giao dịch nhỏ có thể xem là một xu hướng không bền vững và cần phải được xem xét thêm.

Phân tích ví dụ:

(Trong hình đường màu xanh là đường trung bình về khối lượng)

  • Tại điểm A thể hiện sự nỗ lực để đạt đến mức giá mới nhưng với khối lượng nhỏ (nằm dưới đường trung bình khối lượng) chưa đủ bứt phá lên vùng giá mới.
  • Điểm B thể hiện sự tăng giá với một khối lượng gia tăng theo mạnh và đây được xem là một sự tăng giá khá vững chắc.
  • Điểm C cho thấy một khối lượng giao dịch rất lớn kèm theo sự tăng giá mạnh và điều này cho thấy thị trường có rất nhiều khả năng để đạt đến đỉnh cao mới.

(Tổng hợp)

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *